KruAris Article


ข้าวกล้องสมุนไพรมากคุณค่า

ข้าวกล้อง อาหารสมุนไพรมากด้วยคุณค่า

Posted On วันพุธ, พฤศจิกายน 30, 2011 By . Under บทความ  Tags: , , ,   
ข้าวกล้อง      ข้าวกล้อง หรือบางทีเรียกว่าข้าวแดง ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวอนามัย ในปัจจุบันได้รับความสนใจค่อนข้างมาก เนื่องจากให้คุณค่าทางอาหารมากกว่า ข้าวขาว ข้าวกล้องมีสีเหลือง-น้ำตาล สีคล้ำกว่าข้าวขาวโดยทั่วไป เป็นข้าวที่กระเทาะเอาส่วนเปลือกซึ่งเรียกว่าแกลบออกไปเท่านั้น ส่วนจมูกข้าวและเยื่อหุ้ม เมล็ดข้าว (รำ) ยังคงอยู่ ซึ่งส่วนนี้เองที่ทำให้ข้าวกล้องมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวมาก ในข้าวกล้องมีไวตามินบีหนึ่งในปริมาณสูง มีไวตามินบีรวม ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก โปรตีนและกากใยสูงกว่าข้าวขาว และยังมีไวตามินบีสอง ธาตุทองแดง และสารไนอะซีนอีกด้วย การรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายได้รับสารที่เป็นประโยชน์มาก ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้อีกด้วย ก่อนหุง ข้าวกล้องควรเก็บกากและสิ่งสกปรกอกก่อน ซาวเบา ๆ ด้วยน้ำจำนวนน้อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวตามินบีซึ่งละลายน้ำได้ละลายออกไป การหุงควร ใส่น้ำมากกว่าหุงข้าวขาวเล็กน้อยเพื่อข้าวที่ได้จะได้ไม่แข็ง ข้าวกล้องเป็นอาหารธรรมชาติที่ถือได้ว่าเป็นอาหารอายุวัฒนะได้ ...


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 18.39 KBs
Upload : 2011-12-03 22:30:31
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

5
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


KruAris
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ลงทะเบียน
การบัญชี


วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ ๘๑๐๐๐ โทร ๐๗๕-๖๑๑๗๙๖ แฟกส์ ๐๗๕-๖๑๑๗๙๗ E-mail : info@kbtc.ac.th ผู้ดูแลระบบ E-mail : admin@kbtc.ac.th

นโยบาย | ทีมงานผู้พัฒนา
Generated 0.027735 sec.